Chuối Việt Nam giá trị bị quên lãng

Ngày đăng 5/5/2021 9040 Lượt xem

Có lẽ bởi chuối dễ trồng lại thích nghi ở mọi địa hình đất từ đồi núi cho tới đồng bằng, chuối nhanh mọc, ít công chăm sóc, chịu được khô hạn nước ngập vây quanh, kháng bệnh tốt thế nên chuối có sản lượng rất lớn tại Việt Nam, ước tính khoảng 1.5 triệu tấn dù con số còn nhiều hơn thế nữa trên cả nước.

Trong suy nghĩ của đại đa số người dân Việt nam khi nhắc tới chuối người dân thường nghĩ tới nhiều nên cho rằng chuối rẻ. Từ đó không coi trọng những giá trị dinh dưỡng, dưỡng chất cùng các vitamin bổ khỏe mà trái chuối mang lại khi thưởng thức hàng ngày, đó có lẽ là nỗi buồn của những trái chuối chín cây không ai buồn chặt, bán rẻ chẳng bó công trồng, chín vỏ đen thâm rụng trên những quầy, sạp chợ, siêu thị lại rồi phải bỏ đi nhiều. Đó có lẽ là nỗi buồn tủi không chỉ của thân phận cây chuối tại Việt nam mà còn là nỗi đau, sự tiếc nuối của người dân trồng chuối khi phải vặt chuối cho cá ăn, bò gặm vứt bỏ khắp ở góc bếp xó nhà.

 

 

Thế nhưng ở bên kia bán cầu lại là những quốc gia thịnh vượng và giầu có nhất thế giới như Mỹ, cùng các nước Châu Âu, không đâu xa như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản là những quốc gia nhập khẩu và tiêu thụ chuối tươi nhiều nhất trên thế giới. Ước tính dựa trên con số xuất nhập khẩu và tiêu thụ vào khoảng 150 triệu tấn chuối trên toàn thế giới một năm.

Hẳn nhiên với người dân tại các Quốc gia trên phong tặng chuối là vua của các loại trái cây là thực phẩm vàng bởi chuối mang tới sức khoẻ từ thể chất lẫn tinh thần, từ trí lực cho tới cảm xúc mỗi khi thưởng thức những trái Chuối chín vàng xuộm.

Với khối lượng gần 200 triệu tấn chuối trên năm thì người trên toàn thế giới cũng chỉ biết ăn tươi trực tiếp còn không thì biến thành thức uống như sinh tố đơn thuần.

Sự đối lập có phần đơn điệu của các quốc gia trên trong việc thưởng thức chuối khác xa với khả năng sáng tạo của người dân Việt Nam biến hóa từ trái chuối xanh cho tới chuối chín vàng thậm chí là đen vỏ đều trở thành nhiều món ăn, thức uống đặc sắc, độc đáo và phong phú, mang đậm văn hoá ẩm thực mộc mạc vùng thôn quê Việt nam.